Tư vấn: 0868.100.900 - 0165.305.7777

 

Một số nguyên nhân khiến mạng Internet chậm, lag và cách khắc phục

 

Truy cập Internet chắc có lẽ đã trở thành thói quen khá quen thuộc với hầu hết mọi người trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bởi bạn có thể cập nhật cũng như tìm được những giải đáp hữu ích thông qua Internet. Vậy bạn cảm thấy thế nào nếu  mạng Internet hay bị chập chờn và rất chậm khi lướt web xem tin tức hoặc các video youtube?

Những nguyên nhân khiến mạng Internet của bạn chậm và chập chờn


1. Đứt cáp quang ngoài biển Đông

   "Đứt Cáp Quang" chắc có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ với người Việt bởi việc đứt cáp đã diển ra khá thường xuyên và làm xôn xao cộng đồng Việt khi mạng Internet đã trở về thời đại của 10 năm về trước.

    Thời gian đứt cáp trước đây là vào ngày 20/12/2013, tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong bị đứt với vị trí cách bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Và đến ngày 5-1-2014 mới được khắc phục hoàn toàn.

Giải pháp: 

    Bạn chỉ có thể ngồi và đợi đến khi sự cố đứt cáp được sửa chữa hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể lướt web nhanh hơn khi sử dụng USB 3G trong mùa bão đứt cáp này.


2. Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

     Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lướt web hoặc truy cập Internet chậm. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được Internet.

     Dấu hiệu nhận biết máy tính có bị nhiễm virus hay không đó chính là việc khởi động hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường và đồng thời máy tính thường xuyên bị treo máy.

Nguyên nhân

  • Thường xuyên cắm USB lạ vào máy mà không cóphần mềm virus quét
  • Không trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính
  • Truy cập vào các Website bị nhiễm virus

Giải pháp

   Tiến hành cài đặt phần mềm diệt virus miễn phí các  cho máy tính như Avast, Avira,..... Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho mình phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tính của mình.


3. Sử dụng các phần mềm vào facebook và tải dữ liệu bằng uTorrent

   Đối với những bạn sử dụng phần mềm để vào facebook như UltraSurf hoặc Hotspot Shield nếu không thoát phần mềm khi không vào facebook nữa thì các phần mềm này sẽ làm giảm tốc độ truy cập Internet. Hãy thoát hẳn những phần mềm này khi bạn không lướt Facebook nữa.

 Và đối với một số bạn sử dụng uTorrent để donwload phần mềm hay tài liệu thì cũng cần lưu ý đến việc bỏ Seed dữ liệu đã download trên phần mềm uTorrent. Mạng Internet của bạn sẽ bị chậm nếu bạn vẫn giữ Seed.


4. Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

    Mordem và Switch là 2 thiết bị mà bạn cắm xuyên suốt 24/24. Chình vì vậy mà đôi khi các thiết bị này có thể gây ra việc làm chậm Internet hoặc bị lỗi không vào được Internet. Giải pháp đó chính là bạn hãy bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độc cũng như việc truy cập Internet.

   Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không.

   Và nếu mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra dây, nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không?


5. Chia sẽ mạng Internet sử dụng với nhiều người

   Để tiết kiệm chi phí, thông thường bạn thường chia đường truyền Internet của mình với người hàng xóm hoặc gia đình để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi

Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mạng Internet của bạn sẽ chậm đi khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc đang download một chương trình hay phần mềm nào đó.

Đó chính là bạn cần hạn chế số người sử chung mạng Internet cùng bạn bằng cách đặt mật khẩu WiFi hoặc có thể nâng cấp lên gói cước Internet cao hơn để sử dụng.

Tóm lại

   Khi mạng Internet của bạn gặp sự cố chập chờn, chậm hoặc không vào được. Thì bạn xét đến những nguyên nhân trên.

   Tất nhiên vẫn sẽ còn những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này nhưng hy vọng rằng với các nguyên nhân ở trên có thể giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp trước khi thực hiện việc chuyển đổi sang nhà mạng khác bởi bạn cũng sẽ khá tốn nhiều thời gian để lắp đặt sử dụng nhà mạng Internet mới.

 

Xin kính chào quý khách hàng. Trong quá trình tư vấn gần đây, chúng tôi có tiếp nhận rất nhiều yêu cầu về báo hỏng dịch vụ ADSL Viettel.

Để hỗ trợ khách hàng trong việc khắc phục sự cố đường truyền mạng một cách nhanh nhất, InternetViettel.net xin hướng dẫn quý khách hàng như sau:

Bước 1: Xác định loại hình dịch vụ của mình bị hỏng, chậm, cần phải sửa chữa gấp: internet viettel, điện thoại cố định, cáp quang viettel….

Bước 2: Gọi lên tổng đài báo hỏng của viettel, gọi tới (mã vùng) 62500.119 (VD: HN là 04, HCM là 08) trong đó:

  • phím 1: báo hỏng internet, dịch vụ cố định có dây,  dịch vụ truyền hình nettv
  • Phím 2: Bảo hỏng và sủa chữa dịch vụ điện thoại cố định không dây Home phone
  • Phím 3: Báo hỏng hỗ trợ dcom

Bước 3: Đọc tên chủ hợp đồng và địa chỉ lắp internet viettel để nhân viên hỗ trợ cụ thể.

Xin cám ơn!

Khách hàng thanh toán cước tại địa chỉ sau:

  • Thanh toán cước tại địa chỉ khách hàng đăng ký.
  • Thanh toán tại hệ thống các cửa hàng của Vietttel trên toàn quốc.
  • Thanh toán qua tài khoản ngân hàng.